Showroom piano tại Hà Nội: 242 Nguyễn Lân, Q. Thanh Xuân
Kho đàn piano tại Hà Nội: 103/53 Đức Giang, Q. Long Biên
Kho đàn piano tại Hồ Chí Minh: 121/13 Lê Thị Riêng, QI
Kho đàn piano tại Đà Nẵng: 23 Lưu Quý Kỳ, H.C. Bắc, Q. Hải Châu

Danh mục đàn Piano

Lịch sử phát triển và cấu trúc đàn Grand Piano

Rate this post

Những chiếc dương cầm cổ điển hay còn gọi thông thường là piano cổ điển ngày nay được xây dựng trực tiếp từ những chiếc đàn clavico clavecin  (harpsichord) từ khoảng thế kỷ 16 và 17. Khoảng năm 1700, Bartolomeo Cristofori đã thử tạo ra một chiếc đàn harpsichord mà có thể biểu hiện âm nhạc một cách truyền cảm hơn, và đã tạo ra một bộ máy mà các búa gõ vào các dây, khác với đàn harpsichord là dùng quill (dụng cụ gảy đàn bằng ống lông) để gảy.

Những chiếc piano đầu tiên của Critofori vẫn còn chứa đựng rất nhiều nét giống với thiết kế của một cây đàn clavecin, còn âm thanh thì phần nhiều vẫn như thế, ngoại trừ việc là người chơi bấy giờ có thể chơi nhạc bằng việc nhấn vào bàn phím.

800px-Steinway_&_Sons_concert_grand_piano,_model_D-274,_manufactured_at_Steinway's_factory_in_Hamburg,_Germany

Vào cuối những năm 1700, khi các bản thiết kế piano của ông được xuất bản. Các nhà sản xuất như  Gottfried SilbermannGottfried  người Đức và học trò của ông là Christian Friederici và Johannes Zumpe bắt đầu phát triển piano với vai trò là một nhạc cụ độc lập với clavecin.

Ở thời nay nước Anh và Đức là một trong những quốc gia đi đầu về nghiên cức, phát triển cây đàn piano, những nhà sản xuất như Johann Andreas Stein xây dựng, đó là những cây đàn mà Haydn, Mozart, Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên đó.

Lúc này vấn đề của các nhà sản xuất đàn piano đó là làm sao cho loại nhạc cụ này có thể phát ra âm thanh to hơn nữa. Lúc này một loạt thay đổi, cải tiến đước thực hiện trên cây Grand piano như: dây đàn phải dầy hơn, bộ khung phải chắc hơn để chịu lực, thay đổi vị trí đặt dây đểtiếng bass nặng và sâu hơn…. Piano cổ điển được bắt đầu sản xuất hàng loạt vào những năm 1800, cùng với sự thành lập của các công ty lớn chuyên sản xuất đàn Piano cổ điển, những công ty này hoàn toàn phát triển từ nền tảng của mẫu đàn cánh đó tới năm 1821.

Cấu trúc của đàn – Grand piano

cau-tao-dan-piano-2

  1. Khung đàn (Frame )

Thường được làm bằng gang, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây ( bạn có thể thấy khi mở nắp Grand piano, đó là chỗ các kỹ thuật viên điều chỉnh, canh dây cho cây đàn. Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh các chốt lên dây này, và qua việc vặn các chốt lên dây sao cho dung cao độ.

2 Bẳng cộng hưởng ( Soundboard)

Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất của cây đàn, làm nên chất lượng âm thanh của cây đàn. Thông thường chất liệu gỗ để làm soundboard là gỗ vân sam, bạch dương, gỗ sồi, tần bì… đặt ở dưới lớp dây đàn có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng

3 Dây đàn ( string)

Được làm từ dây thép, có độ dài và dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt có âm thấp hơn chỉ dung một dây độc lập, kích thước lớn và được làm nặng hơn bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây chính

4 Bộ cơ ( Action )

Gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn. Bộ phận có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bàn phím, được điều khiển trực tiếp bằng ngón tay người chơi qua đó điều khiển búa đánh vào dây thép của đàn. Phím đàn có 2 màu trắng và đen ( chất liệu gỗ mun, ngà voi, xương, nhược …)

5 Bộ pedals ( bàn đạp ) là các cần điều khiển bằng chân Pedal vang âm ( Phía bên phải – damper pedal) giữ “ bàn phím chắc âm” tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã bương khỏi phím đàn. Pedal giảm âm ( Phía bên trái cong gọi là una corda ) làm giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn, hoặc là chuyển vị trí của đầu búa một chút sang bên cạnh, khiến đầu búa chỉ chạm vào một dây đàn thay vì 2 hay 3 dây như bình thường, làm giảm cường độ âm thanh. Có những cây đàn piano có them pedal thứ 3, pedal duy trì. Pedal này không giữ toàn bộ bàn phím chặn âm. Khi phím đàn được nhấn xuống, phím chặn âm tương ứng của nốt đó sẽ được nâng lên, pedal duy trì sẽ chỉ giữ riêng biệt phím chặn âm này và không ảnh hưởng tới các phím chặn âm khác. Việc sử dụng những chiếc pedal này có khả năng tạo ra những thay đổi âm thanh tinh tế. Phần lớn những cây vertical piano và Upright Piano thay pedal duy trì bằng pedal tập luyện có tác dụng đặt tấm nỉ vào giữa  đầu búa và dây, tạo ra âm thanh rất nhỏ

6 Hộp đàn ( Case)

Đây là thành phần đóng vai trò tạo nên hình dánh của cây đàn Piano, giúp bạn phân biệt được upright piano ( piano đứng) và grand piano (piano nằm). Trong khi các loại piano đứng có kiểu dáng tương đối giống nhau với chiếc cao phổ biến từ 121- 132cm thì các loại đàn Grand Piano được chế tạo với kích cỡ khác nhau nhưng tạm được chia thành 4 loại như sau:

Baby Grand (1,38m- 1,72m)

Lingving room/Parlor ( 1,77m -1,9m)

Music room grand ( 2,1m- 2,2m)

Concert grand (2,69m – 2,74m)

Tìm kiếm nhiều nhất
Vận chuyển đàn Piano Mua Bán đàn Piano Kawai KU2 chụp ảnh với đàn piano ký hiệu pedal trên bản nhạc thuê đàn piano hà nội nên mua đàn piano cơ loại nào Piano Kraus

Danh sách Piano nổi bật

094.430.6861
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon