Showroom piano tại Hà Nội: 242 Nguyễn Lân, Q. Thanh Xuân
Kho đàn piano tại Hà Nội: 103/53 Đức Giang, Q. Long Biên
Kho đàn piano tại Hồ Chí Minh: 121/13 Lê Thị Riêng, QI
Kho đàn piano tại Đà Nẵng: 23 Lưu Quý Kỳ, H.C. Bắc, Q. Hải Châu

Danh mục đàn Piano

Một số kinh nghiệm khi lựa chọn và đánh giá đàn piano cũ bằng mắt thường

Rate this post

Hiện nay, do một số lý do mà rất nhiều người lựa chọn mua cho mình một cây đàn piano cũ. Tuy nhiên người mua cũng gặp không ít những khó khắn đó chính là không biết là làm sao để lựa chọn và đánh giá một cách chính xác về chất lượng của một cây đàn. Nói là đàn piano cũ nhưng mức giá của những cây đàn này cũng khá là cao so với khả năng của một số người, chính vì vậy mà sự phân vân, băn khoăn trước khi đưa tới quyết định đầu tư ra một khoản tiền lớn để mua đàn là một việc hoàn toàn có thể hiểu được. Khi muốn mua đàn piano, bạn thường băn khoăn tự hỏi nên mua đàn piano ở đâu? ở đâu bán đàn piano uy tín, giá rẻ?

Dựa trên kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đàn piano nhiều năm, cũng như những kiến thức tổng hợp được từ trên internet, chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên và các bước đánh giá một cây đàn piano cũ bằng mắt thường đơn giản nhưng cực kì chính xác trong bài viết dưới đây:

Contents

1. Hãy nhìn vào số serial của đàn piano cũ:

Đây là một yếu tố được rất nhiều người biết đến nhất là khi chọn mua đàn piano cũ. Số serial của đàn được khắc ngay bên trong thùng đàn ở hầu hết các cây đàn piano, như là một loại số thứ tự nhằm giúp nhà sản xuất và người dùng xác định rõ hơn về các thông tin của cây đàn như: năm sản xuất (cùng một hãng nhưng số serial càng lớn thì sản xuất càng gần với thời điểm hiện tại hơn) , các yếu tố về kỹ thuật (đối với các nhà sản xuất)…

2016-12-01_070510

Tuy nhiên đây cũng chỉ là một yếu tố để tham khảo thêm chứ nó không hoàn toàn là yếu tố quyết định đến chất lượng cũ hay mới của một cây đàn piano hiện nay như nhiều người vẫn thường lầm tưởng. Một cây đàn piano có số serial nhỏ hơn nhưng nếu như người sở hữu nó ít sử dụng hơn so với một cây đàn có số serial cao nhưng chủ nhân nó lại là một nghệ sỹ và tập luyện hàng ngày trên cây đàn đó thì sự khác biệt sẽ là rất lớn. Chính vì thế , số serialcũng chỉ là một yếu tố tham khảo và bạn còn cần phải xem qua một vài yếu tố khác nữa thì mới có thể lựa chọn đàn piano cũ.

Cập nhật danh sách Đàn Piano về ngày 28/11/2016 cho mọi người tham khảo

2. Bàn phím của đàn piano:

Bàn phím chính là thành phần thứ hai và rất dễ thấy của các cây đàn piano. Chỉ cần mở nắp che bàn phím lên và bạn cũng có thể đánh thử một vài nốt nhạc trên bàn phím đó để xác định xem bàn phím của cây đàn có còn được nhạy và độ touch có còn ổn định nữa hay không. Các cây đàn khi được sử dụng quá nhiều rồi thì phím đàn thường sẽ bị “nhão” và khi đánh cảm giác tay trên đàn không được tốt như trước, lúc này bạn sẽ cần phải xem xét thay thế bàn phím mới khi mua cây đàn này. Xem Cách bảo quản và chăm sóc bàn phím của đàn piano để phím đàn của bạn luôn tốt.

3. Dây đàn và các nút khóa vặn lên dây:

Các khóa vặn lên dây (hay còn được gọi là trục lên dây) là nơi mà các kỹ thuật viên piano thường hay tác động vào để thay đổi độ cao, thấp khi lên dây đàn. Một câyđàn piano cũ nếu được sử dụng nhiều dẫn đến việc lên dây phải thường xuyên, và như thế các khóa vặn lên dây này sẽ nhanh bị mòn, bạn có thể dễ dàng dùng mắt thường để xác định rõ cái độ mòn của các khóa vặn, qua đó đánh giá được chất lượng của cây đàn piano cũ mà mình đang xem xét.

2016-12-01_070609

Cần chú ý tới khóa vặn lên dây
Còn đối với dây đàn, khi để một thời gian quá dài sẽ dẫn đến việc rỉ sét dây đàn, và tình trạng này ít nhiều sẽ cho bạn thấy được sự bảo quản, và chăm sóc cho cây đàn piano của chủ nhân trước đây có tốt, có hiệu quả hay không.

4. Chất lượng của búa đàn (hammer rail):

Búa đàn piano là một thành phần tác động vào dây đàn nhằm phát ra âm thanh mỗi khi bạn gõ lên phím đàn piano, nếu như sự tiếp xúc giữa búa và dây đàn không còn tốt âm thanh phát ra sẽ rất tệ. Chính vì thế , đây cũng là một thành phần rất quan trọng mà bạn cần xem xét qua. Búa đàn sẽ thường làm bằng lông cừu, vậy những cây đàn sử dụng nhiều sẽ có các vết hằn trên đầu búa do bị tiếp xúc nhiều với dây đàn. Để có thể khắc phục tình trạng này người ta sẽ thường mài búa hoặc thay thế búa đàn mới , vì vậy nếu thấy vết hằn quá sâu hoặc không còn vết trên đầu búa, bạn có thể lại hỏi người bán đàn piano đó xem họ đã có tác động vào búa cây đàn như thế nào, để xác định chất lượng cũ, mới của cây đàn đó.

2016-12-01_070627

5. Bộ cộng hưởng âm thanh (soundboard) và trụ chống của đàn piano:

Bộ cộng hưởng cũng là thành phần khá quan trọng của một cây đàn piano. Đàn đã sử dụng lâu thì bộ cộng hưởng âm thanh thường sẽ sậm màu ngả qua màu vàng đậm, đây là điều không thể tránh khỏi của các cây piano cũ. Tuy nhiên, cũng cần phải kiểm tra xem bộ phận này có bị nứt vỡ hay không, vì nếu bị nứt thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, nó làm âm thanh không thể vang lên được. Còn các trụ chống cũng cần kiểm tra xem có bị mối mọt ăn hay làm mục gỗ hay bị mốc bám không.

2016-12-01_070706

6. Cảm nhận âm thanh của cây đàn:

Một cây đàn piano hay sẽ cho âm thanh đạt chuẩn hơn , với âm thanh vang, trong trẻo và không bị rè tiếng . Với các nốt trầm sẽ nghe được âm thanh dày và ấm hơn chứ không bị thiếu lực hay bị vỡ tiếng như những cây đàn piano đã sử dụng quá nhiều lần rồi.

7. Màng nỉ giảm âm thanh:

Với các cây đàn piano upright (đàn piano đứng), pedal ở giữa của nó có tác dụng kéo tấm màng nỉ này xuống khoảng cách giữa búa và dây đàn, sẽ làm giảm âm thanh sử dụng nhiều trong các nhu cầu khi tập luyện đàn piano. Bạn có thể mở nắp thùng đàn và quan sát kĩ thành phần này, ở các cây đàn piano đã quá cũ thì phần nỉ này sẽ bị chuyển sang màu đỏ và khi sờ vào nó phần hơi cứng.

8. Một số lưu ý khác:

– Bạn cũng nên xem xét qua màu sơn của các cây  piano cũ, nếu như là hàng tân trang lại để cho đẹp mắt người bán hơn thì thường sơn rất bóng loáng và đẹp. Hay bạn cũng có thể nhận ra được sự không đồng đều về màu sơn giữa các vị trí khác nhau trên cùng một cây đàn piano, vì đôi khi họ làm còn ẩu, qua loa nên sẽ rất dễ nhận ra sự chênh lệch này. Vì vậy đừng quá quan trọng về màu sơn cần phải bóng loáng, chỉ cần đạt được trên 90% là màu sơn zin của cây đàn thì đó cũng đã là một sự lựa chọn hoàn hảo rồi. Khi mua một chiếc đàn piano, bạn thường muốn tìm hiểu các kinh nghiệm chọn đàn piano? Nên mua piano cơ hay piano điện? Nên mua đàn Piano hay Organ?

– Nên yêu cầu người bán mở nắp đàn để bạn quan sát dễ dàng hơn về các thành phần bên trong như: dây đàn, búa đàn, soundboard, khóa vặn lên dây,… đây là cách dễ nhất để bạn có thể đánh giá đàn piano cũ một cách tỉ mỉ và chính xác bằng đôi mắt của mình.

Hy vọng với những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp quý khách có thể dễ dàng lựa chọn và đánh giá sơ qua cho mình về cây đàn piano cũ bằng mắt thường rồi.

Tìm kiếm nhiều nhất
Vận chuyển đàn Piano Mua Bán đàn Piano Kawai KU2 chụp ảnh với đàn piano ký hiệu pedal trên bản nhạc thuê đàn piano hà nội nên mua đàn piano cơ loại nào Piano Kraus

Danh sách Piano nổi bật

094.430.6861
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon