Showroom piano tại Hà Nội: 242 Nguyễn Lân, Q. Thanh Xuân
Kho đàn piano tại Hà Nội: 103/53 Đức Giang, Q. Long Biên
Kho đàn piano tại Hồ Chí Minh: 121/13 Lê Thị Riêng, QI
Kho đàn piano tại Đà Nẵng: 23 Lưu Quý Kỳ, H.C. Bắc, Q. Hải Châu

Danh mục đàn Piano

Những điều cần biết khi mua đàn Piano cũ

Rate this post

Những điều cần biết khi mua đàn Piano cũ

Bạn đang có ý định muốn mua một cây đàn Piano cũ cho con em nhà bạn học hoặc bạn mua để chơi…., nhưng bạn không biết làm thế nào để lựa chọn một cây đàn piano cũ  chất lượng, và đến cửa hàng nào uy tín? Sau đây mình sẽ chỉ cho các bạn biết một vài chi tiết có thể quan sát được bằng mắt thường, để bạn tự tin lựa chọn một cây đàn Piano cũ chất lượng cho chính bản thân mình.

  1. Tìm số serial trên đàn piano

Số serial được thể hiện năm sản xuất của cây đàn. Số serial của một cây đàn càng lớn thì chứng tỏ cây đàn đó được sản xuất càng gần thời điểm hiện tại ( so sánh số serial của các cây đàn cùng hãng  sản xuất )

serial

Tuy nhiên bạn phải chú ý rằng sản xuất gần đây không có nghĩa là cây đàn mới hơn. Mà mới hay cũ còn phụ thuộc vào người sử dụng đàn với tần suất nhiều hay ít. Chính vì vậy phải xem xét đầy đủ các chi tiết của đàn chú không chỉ đơn thuần là nhìn vào số serial.

  1. Nước sơn của đàn piano

Nếu cây đàn quá cũ, nước  sơn bị phai màu nhiều, người bán đàn có thể sơn lại để nhìn mới hơn.Tuy nhiện bạn có kiểm tra xem cây đàn có bị tước sơn hay không, quan sát các cạnh của đàn, các mặt cắt và điểm kết nối. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra nước sơn mới phủ lên nước sơn cũ. Còn nếu là sơn nguyên bản thì mầu sơn sang bóng như màu sơn mới thì không có độ bóng như đàn dung lâu năm.

  1. Bàn phím đàn:

Quan sát phím đàn, nếu phím đàn có dấu hiệu bị ố vàng, bị nứt sứt hoặc bị giòn xếp thì chứng tỏ nó không được bảo quản tốt.  Rạn nứt là vết thương quan trọng của bản phát âm, làm âm thanh không thể vang được. Nắm bàn phím bằng ngón tay trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái, chuyển động một đôi chút là bình thường. Còn trường hợp chuyển động thành cụm nhiều là do nỉ ở dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải thau dám mới lại

  1. Kiểm tra nấm mốc hoặc dấu hiệu của côn trùng:

Nếu phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào của nấm mốc như: Hơi mốc, vết nấm mốc trên đàn hoặc thùng đàn thì bạn không nên mua chiếc đàn đó. Bởi nấm mốc rất khó để loại bỏ hoàn toàn, nhất là trên gỗ của đàn Piano còn nếu đàn piano đã bị nấm mốc hay mối mọt thì nguy cơ hỏng hóc cao gấp nhiều lần.

  1. Tình trạng búa đàn:

Búa đàn là bộ phận dung để gõ vào dây làm phát ra âm thanh làm bằng long cừu có hình quả trúng. Búa đàn là bộ phận cực kỳ quan trọng. Búa sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in vết hằn của dây sâu do tiếp xúc với dây đàn quá nhiều. Khi đó người cần mài dũa lại búa, nếu búa mài nhiều lần thì độ lớn của búa bị thu lại, hoặc bạn có thể thủ bằng cách nhấn thất mạnh  vào phím đàn ban sẽ cảm nhận được búa đàn gõ vào dây và tạo ra âm thanh của từng phím. Nếu đàn piano cũ kiểm tra không bị kẹt âm thì chúng tỏ chất lượng búa đàn còn dung được.

  1. Dây đàn:

Làm nên tính ổn định của âm thanh và được cố định vào trục vào trục pin. Cũng giống như búa đàn, sự ma sát của búa đàn và day đàn sau một thời gian sử dụng cũng làm cho dây đàn trở nên mòn. Nếu có bàn tay của nhân viên kỹ thuật tác động vào sẽ làm cho dây đàn hao mòn một cách không tự nhiên và bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường.

  1. Bản phát âm và trụ chống:

Việc xem mặt sau của piano rất cần thiết. Bản phát âm vì trải qua nhiều năm nên thường chuyển thành màu đỏ. Đàn cũ thì không cần phải xem màu, mà nên xem có rạn nứt hay không.

  1. Âm sắc:

Là điều mà nhiều người mua đàn Piano cũ thường quan tâm, bởi lẽ âm sắc được hợp thành từ những bộ phận như búa, dây, thùng đàn, bàn phím. Mỗi cây đàn sẽ mang một đặc trưng riêng. Một cây đàn tốt âm thanh của nó được trong trẻo, nốt trầm ấm, day hay biểu diễn cũng như bạn cảm thấy mình yêu thích âm thanh như thế nào để lựa chọn cây đàn piano phù hơp.

  1. Nỉ giảm âm thanh:

Trường hợp đàn Upright, khi đạp pedal giữa thì miếng dạ giảm âm thanh sẽ được kéo xuống vào khoảng cách giữa búa và dây. Cái dạ này có chức năng giảm âm. Ở đàn cũ xưa thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ và hơi cứng. Có thể dễ dàng đánh giá dựa trên nỉ giảm âm bằng cách mở nắp trên của đàn.

Để cho bạn mua được một cây đàn Piano cũ tốt, tôi khuyên cách bạn nên kiểm tra kỹ, nếu như chiếc đàn Piano đã qua sử dụng mà được bảo dưỡng kỹ càng thì sau nhiều năm nó vẫn còn như mới. Chính vì vậy bạn hãy tìm đến một của hàng bán đàn Piano cũ Uy tín, chất lượng để nhận được sự tư vấn .

Bên cạnh đó bạn nên đi xem đàn nhất thiết nên mở nắp đàn để xem tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết đã giới thiệu trện đó. Nếu bạn không biết cách mở nắp, bạn có thể và có quyền nhờ người bán đàn Piano mở dùm bạn. Dây đàn không được quá trùng, phím đàn không quá sờn màu, sound board không được rạn nứt, nỉ đàn không quá mòn…..

Rất mong bài viết trên có thể giúp bạn phần nào tìm được cho mình một cây đàn ưng ý nhất

Trích nguồn: Inteinter

Tìm kiếm nhiều nhất
Vận chuyển đàn Piano Mua Bán đàn Piano Kawai KU2 chụp ảnh với đàn piano ký hiệu pedal trên bản nhạc thuê đàn piano hà nội nên mua đàn piano cơ loại nào Piano Kraus

Danh sách Piano nổi bật

094.430.6861
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon