Showroom piano tại Hà Nội: 242 Nguyễn Lân, Q. Thanh Xuân
Kho đàn piano tại Hà Nội: 103/53 Đức Giang, Q. Long Biên
Kho đàn piano tại Hồ Chí Minh: 121/13 Lê Thị Riêng, QI
Kho đàn piano tại Đà Nẵng: 23 Lưu Quý Kỳ, H.C. Bắc, Q. Hải Châu

Danh mục đàn Piano

10 phút nắm chắc 14 hợp âm đàn Piano cơ bản

5/5 - (2 bình chọn)

Việc nắm chắc 14 hợp âm đàn piano là điều cần thiết. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu và giúp bạn nắm chắc những hợp âm này theo cách dễ nhớ nhất. Hãy cùng đọc và lưu lại nhé!

Bạn là một người mới học và chơi đàn piano. Việc làm quen với đàn và tìm hiểu và nắm chắc 14 hợp âm cơ bản đàn piano là điều rất quan trọng. Bởi nó quyết định đến giai điệu, tính chuyên nghiệp của một bản nhạc. Do đó nếu muốn việc học đàn piano trở nên đơn giản thì bạn cần phải thuần thục được các hợp âm. Nhanh nhậy trong cách chuyển hợp âm và các thế bấm hợp âm. Vậy hợp âm đàn piano là gì?

Contents

Tìm hiểu hợp âm đàn piano

Hợp âm là gì

Hợp âm được hiểu là tập hợp những âm thanh dựa vào một trình tự nhất định. Theo đó hợp âm piano được tạo ra bởi 3 hoặc nhiều nốt nhạc vang lên cùng 1 lúc. Khi xây dựng hợp âm thông thường người ta xây dựng từ 2 hoặc nhiều quãng 3.

Để cáu tạo nên một hợp âm ta có quy tắc như sau:

 • Một hợp âm sẽ bao gồm 3 nốt và sẽ bắt đầu từ nốt gốc.
 • Đối với mỗi nốt tỏng hợp âm thì chúng sẽ được cách nhau bằng 1 phím đàn trắng.

Hợp âm đàn piano cơ bản là gì

Hợp âm piano cơ bản chính là những hợp âm phổ biến nhất và được sử dụng nhiều trong một bản nhạc. Việc sử dụng những hợp âm piano cơ bản sẽ giúp cho bạn dễ dàng học các hợp âm theo cách nhanh chóng, dễ nhớ nhất. Điều này sẽ giúp cho những người vừa mới tập đàn piano có thể chơi được nhiều bài hát yêu thích. Chỉ cần học tốt được 14 hợp âm piano cơ bản. Trong 14 hợp âm cơ bản sẽ bao gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Chúng ta sẽ tìm hiểu và học những hợp âm piano cơ bản dưới đây.

Tổng hợp 14 hợp âm đàn piano cơ bản

Hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng

Đối với mỗi hợp âm khác nhau sẽ tạo nên những nốt thăng, giáng khác nhau Cụ thể chúng ta sẽ xem chi tiết ở 14 hợp âm đàn piano cơ bản sau đây

7 hợp âm piano trưởng

Để phân biệt người ta ký hiệu hợp âm trưởng bằng các chữ cái in hoa. Đối với hợp âm trưởng (1-5-4) bạn có thể hiểu như sau:

Nó có cấu tạo bao gồm 3 nốt. Nốt thứ nhất sẽ là nốt gốc của hợp âm. Nốt thứ 2 sẽ là nốt được tính từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen và trắng liên tiếp với nhau. Nốt thứ 3 sẽ được tính từ nốt thứ 2 lên 4 phím đàn đen và trắng nối liên tiếp với nhau. Từ 3 nốt như vậy sẽ tạo ra được một hợp âm trưởng. Và tổng sẽ có 7 hợp âm trưởng cơ bản như sau:

 • Hợp âm C (đô trưởng): Bao gồm Đô – Mi – Sol.
 • Hợp âm D (rê trưởng): Bao gồm Rê – Fa# – La.
 • Hợp âm E (mi trưởng): Bao gồm Mi – Sol# – Si.
 • Hợp âm F (fa trưởng): Bao gồm Fa – La – Đô.
 • Hợp âm G (sol trưởng): Bao gồm Sol – Si – Rê.
 • Hợp âm A (la trưởng): Bao gồm La – Đô# – Mi.
 • Hợp âm B (si trưởng): Bao gồm Si – Rê# – Fa#.

Với 7 hợp âm trưởng bạn sẽ được tìm hiểu thêm 7 hợp âm thứ. Để hiểu hết 14 hợp âm piano cơ bản bạn nên nắm rõ khi bắt đầu với đàn piano.

7 hợp âm piano thứ

Hợp âm thứ

Hợp âm thứ

Đối với hợp âm trưởng sẽ bao gồm các chữ cái in hoa thì các hợp âm thứ sẽ bao gồm một chữ cái in hoa và đi kèm theo chữ m thường ở phía sau. Cách tính hợp âm thứ cũng giống như cách tính của hợp âm trưởng. Nốt 1 sẽ là nốt gốc. Nốt thứ 2 cách nốt thứ nhất 4 phím liên tiếp nhau và nốt thứ 3 cách nốt thứ 2 là 5 phím liên tiếp nhau. Các hợp âm đó chính là:

 • Hợp âm Cm (đô thứ): Bao gồm Đô – Mi (b) – Sol.
 • Hợp âm Dm (rê thứ): Bao gồm Rê – Fa – La
 • Hợp âm Em (mi thứ): Bao gồm Mi – Sol – Si
 • Hợp âm Fm (fa thứ): Bao gồm Fa – La(b) – Đô
 • Hợp âm Gm (sol thứ): Bao gồm Sol – Si(b) – Rê
 • Hợp âm Am (la thứ): Bao gồm La – Đô – Mi
 • Hợp âm Bm (si thứ): Bao gồm Si – Rê – Fa#

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được 14 hợp âm đàn piano cơ bản. Nó bao gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Dựa vào những hợp âm cơ bản này chúng ta sẽ suy luận được hợp âm thăng (#) và hợp âm giáng (b).

Quy tắc tính ra hợp âm thăng (#) và hợp âm giáng (b)

Quy tắc hợp âm thăng và hợp âm giáng

Quy tắc hợp âm thăng và hợp âm giáng

Quy tắc này sẽ được tính như sau: Nó sẽ bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung. Nó sẽ trở thành hợp âm thăng. Và ngược lại giáng tất cả các mốt xuống 1/2 cung nó sẽ trở thành hợp âm giáng.

Chúng ta sẽ đưa ra 1 ví dụ sau đây để dễ hiểu nhất.

Ví dụ: Bạn lấy hợp âm C (Đô trưởng). Nếu bạn muốn tính ra hợp âm C# tức là Đô thăng trưởng. Chúng ta sẽ cần phải tăng tất cả các nốt trong hợp âm lên 1/2 (lên nửa cung).

Từ là. C: Đồ – Mi – Sol => C#: Đồ# – Fa – Sol# (Sau khi lên 1/2 thì nốt mi lên Fa chính là lên nửa cung).

Còn tính ra hợp âm giáng từ C (b) tức là Đô giáng trưởng thì kết quả bạn sẽ nhận được là:

C (b): Si – mi (b) – Sol (b) ( Tính từ đô xuống si là nửa cung).

Tổng kết lại ta có thể thấy có tất cả 14 hợp âm cơ bản. Trong đó có 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Nhưng chúng ta không chỉ có 14 hợp âm này mà hợp âm sẽ còn mang rất rất nhiều màu sắc, sắc thái khác nhau được kể đến như:  7, dim, sus ….

Sau khi hiểu về các hợp âm đàn piano thì việc tìm hiểu thế bấm (rải ngón) hợp âm trên đàn piano là điều bạn cần học tiếp theo.

>> Xem thêm: [Full A-Z] Cẩm nang chọn đàn Grand Piano chất lượng, giá rẻ

Hướng dẫn thế bấm (rải ngón) hợp âm đàn piano

Khi chơi đàn piano việc luyện thế bấn (rải ngón) là một bài tập không thể thiếu trong tập luyện với đàn piano. Bởi nó sẽ giúp bạn luyện tập các khớp và sự linh hoạt bền bỉ của ngón tay và cổ tay.

Để thực hiện được trước tiên chúng ta xem cấu tạo hợp âm mà chúng ta muốn chơi và luyện tập.

Cách rải hợp âm:

Khi xét ở nhịp 2/4 hoặc 4/4 thì chúng ta có thể rải các nốt ở trường độ là các nốt đơn. Bạn có thể hiểu như sau:

Đối với nhịp 2/4 thì chúng ta sẽ rải thành 4 nốt đơn bao gồm 2 phách. Nhịp 4/4 chúng ta sẽ rải thành 8 nốt đơn gồm 4 phách.

Đối với thế bấm thì bạn có 2 thế bấm ở 4 nốt đơn.

Thế bấm rải ngón hợp âm

Thế bấm rải ngón hợp âm

Dựa vào việc thay đổi thứ tự các nốt có trong thế bấm đó bạn có thể rải lần lượt ở 3 kiểu khác nhau. Nhờ vậy, mỗi thế bấm bạn sẽ có 3 cách rải khác nhau.

Để bản nhạc được hay hơn, nhiều cảm xúc và sự thay đổi. Bạn có thể thay đổi bằng cách chơi những thế bấm trên các quãng khác nhau. Ví dụ: Nếu bạn đang ở quãng C2 thì bạn có thể dịch chuyển ở các quãng C3, C1 để cảm nhận sự khác biệt.

Với 14 hợp âm piano cùng thế bấm (rải ngón) hợp âm đàn piano là những kiến thức cơ bản. Là nền tảng giúp bạn có thể chơi đàn piano vững nhịp. Nhưng để chơi tốt, nâng cao trình độ học thì việc sở hữu một cây đàn chất lượng cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Nếu có nhu cầu mua đàn đừng quên Kpiano. Chúng tôi sẽ làm hài lòng mọi yêu cầu của khách hàng từ chất lượng đến giá cả.

Bài đọc hữu ích

3 bước tự bảo dưỡng đàn Piano tại nhà cực đơn giản

Cơ chế hoạt động của một cây đàn Piano

Tìm kiếm nhiều nhất
Vận chuyển đàn Piano Mua Bán đàn Piano Kawai KU2 chụp ảnh với đàn piano ký hiệu pedal trên bản nhạc thuê đàn piano hà nội nên mua đàn piano cơ loại nào Piano Kraus

Danh sách Piano nổi bật

094.430.6861
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon