Showroom piano tại Hà Nội: 242 Nguyễn Lân, Q. Thanh Xuân
Kho đàn piano tại Hà Nội: 103/53 Đức Giang, Q. Long Biên
Kho đàn piano tại Hồ Chí Minh: 121/13 Lê Thị Riêng, QI
Kho đàn piano tại Đà Nẵng: 23 Lưu Quý Kỳ, H.C. Bắc, Q. Hải Châu

Danh mục đàn Piano

Cách bảo quản đàn piano khi mùa mưa sắp tới

Rate this post

Nếu như các bạn đang sở hữu cho mình một cây đàn piano thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết về cấu tạo của một chiếc đàn piano chủ yếu là được làm từ gỗ – một loại vật liệu rất dễ bị tác động mạnh bởi các yếu tố thời tiết như độ ẩm và nhiệt độ. Mà khí hậu của Việt Nam chúng ta lại là khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa tương đối nhiều nên độ ẩm trong không khí khá cao, điều này rất dễ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như các hoạt động của đàn piano như bị kẹt phím, âm thanh bị nhão hay sai tiếng …..

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cách bảo quản đàn piano khi mùa mưa tới để các bạn có thể tham khảo và vận dụng ngay cho cây đàn thân yêu ở nhà của mình nhé !

Xem thêm: Danh sách Đàn Piano Nhật về ngày 28/11/2016

Đầu tiên sẽ là vị trí đặt đàn piano:
Vị trí đặt đàn piano cũng rất quan trọng, nó góp phần duy trì được tuổi thọ đàn và chất lượng âm thanh mà chiếc đàn piano đó mang lại.

2016-12-01_092245

Sẽ có một số những lưu ý sau đây:
● Không nên để cây đàn piano sát với tường, tốt nhất là bạn nên để đàn piano có khoảng cách nhát định với tường là khoảng từ 5 – 10cm, điều này sẽ giúp cho âm thanh piano được vang xa hơn.

● Tránh đặt đàn piano về phía tường mà có nước mưa trực tiếp tạt vào tường. Nơi đây sẽ dễ tạo nên độ ẩm cao và làm gây hại đến đàn piano.

● Một số gia đình hay đặt đàn ở ngay gần cửa sổ cho sáng hơn , tuy nhiên đây không phải là một vị trí thuận lợi. Hãy di chuyển đàn piano đang ở gần cửa sổ sang một vị trí khác, để tránh nước mưa tạt trực tiếp vào đàn gây hư hại đàn piano. Bạn muốn cải thiện kỹ thuật chơi đàn Piano hãy xem hướng dẫn ở đây: Cách để cải thiện được kỹ thuật chơi đàn piano?

Sử dụng các dụng cụ chuyên dùng cho đàn piano:
Đàn piano được làm từ rất nhiều nguyên liệu thiên nhiên như là gỗ, lông cừu, vải nỉ,… Do đó, đàn piano sẽ rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ lý tưởng để có thể bảo quản đàn là từ 15oC đến 25oC, và độ ẩm là 40% đến 70%.

2016-12-01_092533

Vào những mùa mưa ẩm như này, bạn nên cắm ống sưởi liên tục để cho những bộ phận được cấu tạo bằng dạ ở bên trong đàn piano giữ được trạng thái tiêu chuẩn (bởi vì khi dạ gặp độ ẩm cao sẽ hút nước và trương lên , điều đó sẽ làm cho các khớp chuyển động bị kẹt lại ). Theo kinh nghiệm của một số kỹ thuật viên đã chia sẻ thì một tuần bạn cắm ổng sưởi một ngày là tốt nhất. Hoặc không thì bạn cũng có thể mua những gói chống ẩm về để đặt bên trong thùng đàn nhằm giúp cho cây đàn piano không bị ẩm ướt từ bên trong. Piano nhật sẽ hướng dẫn các bạn Cách bảo quản đàn Piano trong mùa nồm ẩm.

Vệ sinh sạch sẽ đàn piano
Nên hút bụi từ phía trong của đàn piano, bởi vì bụi bẩn có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, hoặc bụi cũng sẽ hút ẩm làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

2016-12-01_092547

Chỉnh lại dây định kỳ cho đàn piano. Điều này sẽ giúp cho cây đàn piano của bạn sẽ luôn hoạt động tốt. Phát hiện sớm hơn và khắc phục nhanh các loại đàn piano thường mắc phải.
2016-12-01_092757

Việc chỉnh dây định kỳ cũng sẽ có tất nhiều lợi ích:
+ Dây đàn sẽ ổn định về cao độ.
+ Phím đàn và máy đàn được hoạt động tốt.
+ Búa đàn làm cân bằng các âm sắc.
+ Phát hiện sớm và điều trị ngay những bệnh thường gặp ở piano như : dính phím, dính búa , chuột phá hoại,…
+ Đàn luôn sáng đẹp và sạch sẽ.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, các bạn có thể bảo quản được cây đàn piano của mình khi mùa mưa sắp đến đây một cách tốt nhất nhé !

Tìm kiếm nhiều nhất
Vận chuyển đàn Piano Mua Bán đàn Piano Kawai KU2 chụp ảnh với đàn piano ký hiệu pedal trên bản nhạc thuê đàn piano hà nội nên mua đàn piano cơ loại nào Piano Kraus

Danh sách Piano nổi bật

094.430.6861
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon