Showroom piano tại Hà Nội: 242 Nguyễn Lân, Q. Thanh Xuân
Kho đàn piano tại Hà Nội: 103/53 Đức Giang, Q. Long Biên
Kho đàn piano tại Hồ Chí Minh: 121/13 Lê Thị Riêng, QI
Kho đàn piano tại Đà Nẵng: 23 Lưu Quý Kỳ, H.C. Bắc, Q. Hải Châu

Danh mục đàn Piano

Hiểu đúng về các loại đàn piano cơ

Rate this post

Đàn piano cơ rất phong phú về kiểu dáng, thiết kế, hình dáng và kích thước. Về cơ bản, đàn piano cơ được chia làm 2 dòng chính là piano đứng (Verticalpiano) và piano ngang (Grand piano).

Mỗi loại đàn piano được thiết kế sẽ làm hài lòng những người chơi nhạc khác nhau, có cây đàn thậm chí được sản xuất chỉ để phù hợp với một người duy nhất. Bạn muốn biết sự khác nhau giữa các loại đàn piano trước khi mua chúng? Bạn đang băn khoăn không biết nên chọnloại đàn nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm sự khác nhau về âm sắc, kiểu dáng, hình dạng, kích cỡ… giữa các loại đàn piano cơ. Cơ chế hoạt động của đàn Piano cơ bạn đã hiểu đúng?

1. Đàn piano đứng (Vertical piano)

Tên đàn piano đứng hay Vertical piano được gọi theo chiều cao và vị trí dây đàn. Chiều cao đàn nằm trong khoảng 36-60 inch. Đây là loại đàn thường được sử dụng ở nhà hay trường học… khi người chơi không có yêu cầu quá khắt khe về âm thanh bởi nó có giá thành khá dễ chịu, âm thanh cô đọng và ấm áp nhưng vẫn kém hơn đàn piano ngang (Grand piano).

Miếng gỗ tăng âm (soundboard) và dây đàn (string) cấu tạo dựng đứng, các dây đàn và pedal chặn âm kéo dài xuống dưới, đầu cần (hammer) và cái chặn tiếng (damper) nằm ngang với bàn. Khi đầu cần gõ hướng ra ngoài hoặc theo phương ngang, nó mất nhiều thời gian để trở lại vị trí nghỉ hơn so với đàn piano ngang. Miếng gỗ tăng âm có thể nhìn thấy rõ ở phía sau tủ đàn. Bạn đang cần mua đàn piano và muốn biết  ở đâu bán đàn piano uy tín, giá rẻ?  Hãy đến với chúng tôi, muabanpiano.net tư vấn mua – bánsử dụng và bảo quản đàn piano cho bạn tốt nhất.

2016-12-02_050614Cấu tạo đàn Vertical piano

Đàn piano đứng được chia thành 4 dòng chủ yếu:
Đàn spinet: chiều cao từ 89-94cm là loại đàn piano nhỏ nhất, thường được lựa chọn bởi những gia đình có không gian nhỏ. Nó bị coi là thiếu cảm xúc nhất bởi âm thanh kém thu hút và thiếu độ chính xác nhất nên có giá thành rẻ nhất.

Đàn console: có chiều cao từ 101-110cm, được coi là một bước tiến lớn từ đàn spinet. So với spinet, âm thanh đàn được cải thiện hơn rất nhiều. Mặt khác, đàn rất đa dạng về kiểu dáng và hình thức nên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hình thức phù hợp với sở thích của mình.

Xem thêm:  Cập nhật danh sách Đàn Piano về ngày 28/11/2016 cho mọi người tham khảo

Đàn studio: chiều cao từ 111-120cm, là loại đàn được các trường học và studio nhỏ lựa chọn nhiều nhất. Chiếc studio có hộp cộng hưởng, miếng gỗ tăng âm lớn hơn và các dây đàn dài hơn. Do đó, nó cho hiệu quả âm thanh chất lượng, ổn đinh hơn và đàn cũng hoạt động bền bỉ hơn.

Đàn professional: chiều cao từ 125-152cm, là loại đàn cho âm thanh ấm áp nhất so với các loại đàn piano đứng khác thậm chí có thể ngang với một số dòng Grand piano. Nếu được chăm sóc cẩn thận, nó có thể chịu đựng sự khắc nghiệt của thời gian và vẫn giữ nguyên âm thanh như ban đầu dù đã trải qua nhiều năm tháng.

2. Đàn piano ngang (Grand piano)

Đàn piano ngang hay Grand piano là loại đàn piano lớn nhất cũng như tinh xảo nhất về giai điệu và cấu tạo tương đương với giá thành của nó thường khá cao, thường được sử dụng trong các buổi trình diễn và hòa tấu, là sự lựa chọn hàng đầu của những người chơi đàn chuyên nghiệp.

Đàn được đặt tên như vậy bởi dây đàn và miếng gỗ tăng âm (soundboard) nằm ngang có thể trải rộng đến 1,2m (từ trước ra sau). Tấm tăng âm có thể mở ra và nâng lên phía trái của đàn khiến cho âm thanh phát ra không bị cản trở, làm cho âm sắc của grand piano trở nên chắc và trong hơn so với đàn đứng. Cái chặn tiếng (damper) nằm ngay phía trên dây đàn, tiếp giáp với đầu cần (hammer) cũng nằm ngang do đó nó hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với cái chặn tiếng của đàn đứng nằm ở cạnh dây. Hộp đàn không có đáy, tấm tăng âm khi được đóng nằm ngang xuống có vai trò như mặt đáy của nó.

2016-12-02_050642

Các phím được cấu tạo từ gỗ bọc trong ngà voi hoặc nhựa tùy vào nhà sản xuất đàn. Một chiếc piano ngang có 88 phím tiêu chuẩn. Grand piano được coi là loại đàn có giai điệu, âm sấc tốt nhất cũng như phím đàn có độ nảy và cảm ứng nhạy nhất. Đàn piano ngang bao gồm các loại:

– Petite Grand: Đúng như tên gọi của nó, đây là loại đàn piano ngang nhỏ nhất với chiều cao từ 134cm đến 150cm nhưng hoạt động vẫn rất mạnh mẽ.

– Baby Grand: có chiều cao từ 152cm đến 167.5cm. Đây là loại grand piano thông dụng nhất bởi chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ và giá thành.Nếu bạn muốn mua một cây grand piano về nhà, baby grand chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

– Living room / Medium Grand: có chiều cao từ 170cm đến 193cm. Hình dáng miếng gỗ tăng âm của medium grand nằm ngang tương tự như ở đàn concert grand nhưng kích thước chỉ bằng 3/4.
– Concert Grand: có chiều cao từ 223cm đến 289cm là loại đàn piano lớn và hoành tráng nhất, được sử dụng trong các buổi hòa nhạc chuyên nghiệp và có tầm cỡ.

Tùy theo mục đích sử dụng và ngân sách, bạn hãy lựa chọn cho mình chiếc đàn piano phù hợp. Tại muabanpiano.net, chúng tôi có tất cả những chiếc đàn bạn cần.

Tìm kiếm nhiều nhất
Vận chuyển đàn Piano Mua Bán đàn Piano Kawai KU2 chụp ảnh với đàn piano ký hiệu pedal trên bản nhạc thuê đàn piano hà nội nên mua đàn piano cơ loại nào Piano Kraus

Danh sách Piano nổi bật

094.430.6861
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon