Showroom piano tại Hà Nội: 242 Nguyễn Lân, Q. Thanh Xuân
Kho đàn piano tại Hà Nội: 103/53 Đức Giang, Q. Long Biên
Kho đàn piano tại Hồ Chí Minh: 121/13 Lê Thị Riêng, QI
Kho đàn piano tại Đà Nẵng: 23 Lưu Quý Kỳ, H.C. Bắc, Q. Hải Châu

Danh mục đàn Piano

Hướng dẫn cách sử dụng Pedal khi chơi đàn piano

5/5 - (5 bình chọn)

Mỗi cây đàn piano đều có 2-3 pedal tùy theo cấu tạo. Biết cách sử dụng pedal là một trong những phương pháp người chơi đàn chuyên nghiệp áp dụng để làm cho bản nhạc trở nên thú vị, truyền cảm hơn và mang đậm bản sắc cá nhân.

Các tìm kiếm liên quan đến pedal piano: pedal organ yamaha, pedal piano điện, cách sử dụng pedal organ, mua pedal piano, bán pedal piano, công dụng của pedal đàn piano, pedal piano de lam gi, gia pedal

Contents

1. Cấu tạo và chức năng của pedal

2016-12-02_052322Các pedal trên đàn piano

Tính từ trái sang phải của bức hình trên:
– Pedal số 1 được dùng để ngắt tiếng giữa các nốt khi chơi đàn, tạo hiệu ứng nhấn nhá, ngắt âm đột ngột.

– Pedal số 2 làm giảm âm lượng đàn, thường chỉ được dùng khi người chơi sử dụng đàn acoustic piano không có phím giảm âm. Tuy nhiên người chơi thường hạn chế dùng pedal 2 vì nó làm giảm âm đột ngột, không giữ được độ vang giữa các nốt nên nếu không thành thạo sẽ khiến người nghe cảm giác bản nhạc rời rạc.

– Pedal số 3 làm âm thanh phím trở nên ngân vang hơn, cho phép âm thanh của nốt nhạc vẫn ngân dài ngay cả khi bạn đã thả tay khỏi bàn phím. Nghĩa là khi bạn bấm một phím đàn và đồng thời dậm pedal 3 sẽ thấy âm sắc của phím ấy ngân dài và vang hơn so với khi không dậm. Trong một bản nhạc, nếu bạn đàn liên tục nhiều nốt và giữ nguyên tư thế dậm pedal 3, bạn sẽ thấy âm thanh của các phím đàn này chồng lên nhau, ngân vang và tạo cảm giác liền mạch cho bản nhạc. Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách sử dụng các khoảng trên của đàn Piano

2. Khi nào dậm pedal?

Khi người chơi đàn nhắc đến cách sử dụng pedal, họ thường nói đến việc dậm thả pedal số 3. Mỗi người chơi có những cách khác nhau để sử dụng pedal khi nào nên dậm, khi nào nên thả pedal và khi nào nên nhấn thả pedal liên tục.Thông thường, pedal 3 sẽ được dậm ở đầu hợp âm. Giữ nguyên tư thế dậm đến khi kết thúc hợp âm, thả ra đủ cho âm thanh dứt hẳn và ngay lập tức dậm pedal xuống khi vào hợp âm mới.

2016-12-02_052306Ví dụ cách sử dụng pedal trên bản nhạc

Ví dụ khi chơi bản nhạc trên, cách sử dụng pedal như sau:

  • Các bạn dậm pedal khi đến nốt nhạc có kí hiệu chữ Ped ở dưới, chỉ thả ra khi thấy dấu hoa thị
  • Hay kết thúc ô nhịp đó và tiếp tục dậm khi đến ô nhịp tiếp theo.

Một tip nhỏ khi chơi đàn là bạn có thể kết hợp dậm đồng thời pedal 1 và 3. Từ đó làm cho âm thanh vừa ngân vang vừa êm dịu hơn. Đây cũng là cách người chơi chuyên nghiệp thường dùng khi muốn giảm âm lượng đàn, thay vì sử dụng pedal 2. Bởi nó giữ nguyên độ vang giữa các nốt mà âm thanh lại dịu nhẹ hơn.

Cách tốt nhất để học cách sử dụng pedal là bạn dùng thử nó khi chơi nhạc. Bạn không nên quá lạm dụng việc dùng pedal. Vì nó có thể khiến bản nhạc trở nên kém mạch lạc. Hãy lắng nghe và cảm nhận giai điệu bản nhạc như thể bản nhạc dành cho chính bạn. Từ đó bạn sẽ biết cách đánh đàn sao cho hay nhất.

Pedal Piano để làm gì?

Pedal Piano để làm gì? Tùy theo từng loại đàn sẽ có 2 Pedal hoặc 3 Pedal. Trong đó, pedal chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới. Vì thế mà nó còn có tên gọi khác là bàn đạp. Chúng ta thường dùng chân để đạp giữ trong quá trình sử dụng đàn Piano. Cùng với các ký hiệu pedal trên bản nhạc, pedal sẽ tạo ra âm thanh tinh tế. Cụ thể là những nốt cần ngân vang, những nốt cần hãm lại làm cho bài nhạc được hoàn thiện hơn.

Loại đàn piano có 2 pedal

Pedal đàn Organ cũng giống như Piano, đều cùng cách dùng và cách sử dụng.

  • Khi đạp pedal bên trái sẽ giúp giảm âm lượng khi chơi nhạc. Các phím đàn sử dụng cũng rất nhẹ nhàng và dễ chịu khi đàn.
  • Khi đạp pedal bên phải sẽ giúp làm giảm độ rung, tránh tình trạng bị um khi chơi. Đồng thời tạo ra các tiếng vang khi đàn.

Trong trường hợp đàn piano cũ thì bộ chặn dây này không tốt. Thế nên khi dùng chúng ta cần phải buông bàn đạp hay buông ngón tay khỏi phím. Giải pháp tốt nhất là sử dụng Pedal piano rời thay thế.

Loại đàn piano có 3 pedal

  • Pedal đầu tiên phía bên phải được gọi là Pedal vang âm. Khi giữ pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi dây đàn. Đồng thời làm cho dây đàn rung lên, âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông ra khỏi bàn phím.
  • Pedal tiếp theo nằm phía bên trái gọi là pedal giảm âm. Pedal Piano này chỉ giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn. Tác dụng tạo ra khi dùng đầu búa gõ vào 1 dây đàn sẽ tương tự như 3 dây.
  • Pedal cuối cùng là pedal nằm ở vị trí chính giữa. Pedal này phục vụ cho chức năng học tập. Khi sử dụng pedal organ và cả piano sẽ không còn ngân vang. Ngược lại, nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn.

Mua Bán Piano (KPIANO) – Địa chỉ hỗ trợ việc học đàn tận tình

Mua Bán Piano (KPIANO) là địa chỉ chuyên cung cấp các loại đàn piano. Ngoài ra còn có các phụ kiện đi kèm có danh tiếng trên thị trường. Kèm theo đó là dịch vụ vận chuyển, sửa chữa và hỗ trợ việc học đàn cho người mới bắt đầu.

Tùy theo từng loại đàn, nhân viên sẽ tư vấn chọn pedal rời hoặc gắn kèm sao cho phù hợp nhất. Kèm theo đó là hướng dẫn cách sử dụng pedal organ hoặc piano đúng cách.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hướng dẫn cách sử dụng Pedal khi chơi đàn piano. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học và thực hành các phím đàn. Từ đó góp phần tạo ra những giai điệu âm nhạc tuyệt vời nhất. Nếu cần tìm hiểu thêm về đàn piano, cách sử dụng thì hãy truy cập vào muabanpiano.vn để được hỗ trợ chuyên nghiệp hơn.

Tìm kiếm nhiều nhất
Vận chuyển đàn Piano Mua Bán đàn Piano Kawai KU2 chụp ảnh với đàn piano ký hiệu pedal trên bản nhạc thuê đàn piano hà nội nên mua đàn piano cơ loại nào Piano Kraus

Danh sách Piano nổi bật

094.430.6861
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon